Sự cố thường gặp ở bếp gas và cách xử lý

Trong quá trình sử dụng bếp gas không thể tránh khỏi việc gặp các sự cố gây khó chịu. Trong bài viết hôm nay, bepgasam.vn sẽ tư vấn bạn đọc một số trục trặc hay gặp ở bếp gas âm và cách khắc phục hiệu quả.

Tham khảo thêm:

>> Các loại mâm chia lửa bếp gas phổ biến hiện nay

>> So sánh đặc điểm bếp gas âm và bếp gas dương

Bật bếp không cháy

Bật bếp không cháy là hiện tượng nhiều người gặp phải, nó xảy ra có thể từ một trong 2 nguyên nhân sau:

– Đầu tiên, có thể do ống dẫn gas nhà bạn có không khí khiến bếp không cháy, lúc này hãy thực hiện đánh lửa liên tục vài lần để lượng không khí bị tống hết ra khỏi ống là có thể sử dụng bình thường.

– Nguyên nhân thứ hai là có thể do ống dẫn gas bị gãy, dập, bạn cần thay ống mới ngay lập tức để đảm bảo an toàn và tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt.

Sự cố thường gặp ở bếp gas và cách xử lý

​Lửa cháy cháy nhỏ, không đều

Van bình gas mở quá nhỏ, bình gas sắp hết, đầu đốt bị bẩn, nghẹt péc phun gas, ống dẫn gas bị gập hay nghẹt ống, tắc khe thoát lửa là những nguyên nhân có thể làm bếp gas nhà bạn bị nhỏ lửa. Bạn có thể linh hoạt theo từng trường hợp mà thực hiện thay dây dẫn gas, vệ sinh bếp cẩn thận hay đổi bình gas mới,…

Nếu bếp gas có ngọn lửa không đều rất có thể trên đầu đốt có khe hở, péc phun gas quá bẩn, đầu đốt bị cong vênh, bếp gas bị dư gió hoặc áp suất bình gas quá cao. Do đó hãy chú ý mua bếp gas, bình gas chính hãng, điều chỉnh gió của bếp và vệ sinh chúng cẩn thận, thường xuyên.

Lửa bị đỏ

Nếu vệ sinh không kỹ đầu đốt có thể khiến ngọn lửa của bạn bị đỏ, làm cháy đen đáy nồi, chảo. Nếu ngọn lửa bếp cháy đỏ, có khói mà tiến hành chỉnh hút gió không hết thì bộ phận này đã bị hỏng cần sửa chữa.

Một số trường hợp bếp gas lửa đỏ là do nhà bạn hay hàng xóm quét sơn, điều này không quá nghiêm trọng, bạn cứ sử dụng bình thường và sau vài ngày lửa đỏ sẽ tự hết.

Trên đây là một số sự cố thường gặp ở bếp gas mà chúng tôi gửi đến để bạn đọc có thêm kinh nghiệm xử lý khi cần.

Sự cố thường gặp ở bếp gas và cách xử lý

Lửa bị phựt, có tiếng kêu

Hiện tượng này xảy ra có thể do nguyên nhân là bộ phận điều chỉnh không khí bị lệch, đầu đốt được lắp không đúng khớp hay do khe thoát lửa bị bụi bẩn làm tắc.

Người sử dụng xử lý bằng cách kiểm tra xem bộ phận chỉnh gió và đầu đốt đã được lắp đúng hay chưa, nếu chưa hãy lắp lại cẩn thận.

Trong trường hợp khe thoát lửa của bếp bị nghẹt, bạn nên tháo đầu đốt ra rồi dùng kim nhọn hay bàn chải mềm để vệ sinh khe thoát lửa. Để đầu đánh lửa thật khô rồi mới lắp lại đúng vị trí, thực hiện đánh lửa vài lần liên tục để đầu đánh lửa hoạt động bình thường, ổn định.