Lưu ý khi sử dụng bếp gas âm

Để dùng bếp gas âm nấu nướng an toàn, tiện lợi, giữ cho các bộ phận của bếp luôn bền đẹp như mới, chị em nội trợ hãy lưu ý khi sử dụng bếp gas âm mà cửa hàng gas Petrolimex tổng hợp trong nội dung bài viết này nhé.

Lưu ý khi sử dụng bếp gas âm: Không đun nấu liên tục thời gian dài

Hầu hết, các loại bếp gas âm đều có mặt bếp là kính chịu nhiệt, hạn chế trầy xước và rất dễ vệ sinh. Nhưng nếu người dùng thường xuyên dùng bếp nấu ăn liên tục trong một khoảng thời gian dài với ngọn lửa lớn thì nhiệt độ của mặt bếp bằng kính và đầu đốt sẽ dễ tăng cao, nguy cơ bị nứt vỡ, biến dạng là rất lớn.

luu-y-khi-su-dung-bep-ga-am-1

Với những món ăn có thời gian nấu dài, nấu nhiều, lửa lớn (như nấu bún bò, bò kho cho nhiều người ăn) bạn nên chọn những thiết bị đun nấu khác để chế biến. Ví dụ như sử dụng nồi lẩu điện để nấu cháo, các món hầm nhừ, ninh thì dùng nồi áp suất, món nướng có thể chế biến với lò nướng hoặc lò vi sóng đều thích hợp.

Lưu ý khi sử dụng bếp gas âm: Chọn kích cỡ nồi, chảo phù hợp với kiềng bếp; Tránh không để gió lớn thổi qua bếp hay để chất lỏng chảy tràn xuống bếp

– Nên lựa chọn loại các loại nồi, chảo có đường kính phù hợp với kiềng bếp. Không chọn loại có đường kính quá lớn, nó sẽ khiến nhiệt truyền từ nồi tỏa lên mặt bếp khiến mặt kính nóng, dễ nứt, vỡ.

Đặc biệt nếu dùng nồi có đường kính lớn đun nấu một lượng thức ăn nhỏ thì quá trình nấu chín thức ăn vừa lâu, tốn thời gian vừa hao phí nhiều gas, không có lợi

Cũng không dùng nồi, chảo đường kính quá nhỏ, nếu nấu thức ăn lỏng dễ trào xuống bếp gây hư hỏng các thiết bị bên trong và mất nhiều thời gian để vệ sinh mặt bếp. 

luu-y-khi-su-dung-bep-ga-am-2

– Khi đang nấu thức ăn, bạn không nên đi ra ngoài, cần theo dõi kỹ quá trình nấu của bếp, không để thức ăn tràn xuống mặt bếp vì nếu thức ăn chảy vào bên trong bếp sẽ dễ gây cháy hệ thống đánh lửa và làm hỏng các thiết bị bên trong của bếp.

Cũng không để gió lớn thổi qua vì lửa trên đầu đốt dễ bị lan ra ngoài gây nóng mặt bếp và nếu lửa tiếp xúc với các vật dễ cháy thì có thể gây cháy nổ, nguy hiểm cho người nội trợ và gia đình.

Một gợi ý cho bạn, bạn có thể tìm mua bếp gas âm có trang bị hệ thống ngắt gas tự động để đảm bảo an toàn và tiện dụng hơn cho bạn.

Lưu ý khi sử dụng bếp gas âm: Khóa van bếp và van bình gas khi nấu xong; Vệ sinh bếp kỹ càng, thường xuyên

– Kết thúc quá trình nấu nướng bạn khóa van bình ga sau đó khóa van bếp cẩn thận. Bởi nếu chỉ khóa van bếp mà không khóa van bình ga thì khí ga vẫn có cơ hội rò rỉ ra ngoài và nếu tiếp xúc với mồi lửa sẽ có nguy cơ gây cháy nổ ga cao.

luu-y-khi-su-dung-bep-ga-am

Khi phát hiện có khí gas rò rỉ thì bạn nên nhanh chóng khóa van, mở cửa sổ và cửa chính để tản bớt khí gas trong không khí, sau đó liên hệ với kỹ thuật viên đến kiểm tra bạn nhé.

Bình gas nên chọn loại có chất lượng tốt được cung cấp bởi các hãng uy tín, không chọn loại bình móp méo, chất lượng kém vì nó có thể làm giảm độ bền của bếp ga âm và không đảm bảo an toàn khi sử dụng cho gia đình bạn.

Người dùng nên thay mới đường dây dẫn ga và van ga định kỳ mỗi năm nếu muốn dùng bếp ga âm an toàn, hiệu quả.

– Vệ sinh bếp sau khi sử dụng, hoặc 1 lần/ 1 tuần bằng các chất tẩy rửa nhẹ hay dùng nước để làm sạch mặt kính của bếp.

Đợi mặt bếp nguội mới vệ sinh bằng khăn mềm và nước tẩy rửa nhẹ

Người nội trợ nên tập thói quen vệ sinh bếp thường xuyên, không nên để vết bẩn bám quá lâu trên bếp, quá trình làm sạch sẽ mất nhiều thời gian và có thể khiến một số bộ phận bị gỉ sét, giảm độ bền.

Khi làm sạch đầu đốt bạn nên dùng tăm bông để vệ sinh các khe hở, sau khi lau chùi xong đầu đốt bạn nên đặt cẩn thận lại đúng vị trí của nó, không đặt lệch để tránh khi đun nấu khí ga bị tắc nghẽn mà gây nguy hiểm cho người dùng.