Khí gas dân dụng có mùi gì, tác hại khi hít phải?

Sử dụng gas an toàn là điều cần thiết và quan trọng hàng đầu. Do vậy những kiến thức về mùi và tác hại của khí gas dân dụng sẽ giúp bạn làm chủ được công việc nấu nướng. Hãy để bepgasam.vn cung cấp thêm một số thông tin đến bạn nhé.

Tham khảo thêm:

>> Bếp gas âm hồng ngoại được đánh giá tiết kiệm gas do đâu

>> Bếp gas âm bị tắc gas – nguyên nhân và cách khắc phục

Nhận biết khi gas dân dụng qua mùi

Nhiều trường hợp trong quá trình nấu nướng sẽ xảy ra hiện tượng thất thoát, rò rỉ khí gas ra bên ngoài. Khi đó, bạn sẽ cảm thấy mùi khó chịu từ bình gas, vậy khí gas có mùi gì?

Đây là điều mà không phải bà nội trợ nào cũng biết là ở trạng thái nguyên thể, khí gas hoàn toàn không có mùi và còn không màu, nặng hơn không khí. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, những nhà sản xuất đã thêm một số chất tạo mùi để khách hàng có thể nhận biết khi xảy ra rò rỉ gas.

Khí gas có mùi gì?

Nếu trong gian bếp của bạn có mùi khó chịu bất thường như bắp cải thối hay trứng thối thì nên kiểm tra bình gas ngay. Nếu có hiện tượng rò rỉ cần nhanh chóng khóa van gas, mở cửa thông thoáng và di chuyển ra nơi khác để đảm bảo an toàn. Lưu ý không được bật tắt nguồn điện hay các thiết bị có phát ra tia lửa điện bởi nó có thể là nguyên nhân gây cháy nổ.

Khí gas độc đến mức nào?

– Ảnh hướng đến hệ hô hấp: Có thể nói, khí gas gây nhiều tổn thương đối với hệ hô hấp đối với sức khỏe con người khi hít nhiều. Khi chúng tồn tại ở nồng độ 0.1% và nhỏ hơn thì không gây nguy hiểm cho người tiếp xúc. Nhưng khi có hiện tượng rò rỉ, nồng độ gas vượt quá con số này, người hít phải bắt đầu có hiện tượng khó thở, choáng nhẹ và lâu dần dẫn đến ngạt thở, suy hô hấp do thiếu oxy trầm trọng.

Tác hại của khí gas

– Ảnh hưởng trực tiếp đến mắt: Khi tồn tại ở thể khí, gas gần như không gây ảnh hưởng đến mắt chúng ta. Nhưng khi ở dạng lỏng, gas có thể đóng băng khiến mắt bị mù tại chỗ nếu lượng gas quá nhiều. Trường hợp này dù hiếm khi xảy ra nhưng cũng cần chú ý để phòng tránh.

– Ảnh hưởng liên quan đến da: Cũng như với trường hợp trên dù rất hy hữu nhưng khí gas lỏng có thể gây bỏng lạnh. Nếu nhẹ người bị thương chỉ thấy hơi nhói, ngứa và tê cóng vùng da bị bỏng. Tuy nhiên, trong trường hợp nặng có thể gây đau rát, khó chịu, phồng rộp và có thể dẫn đến hoại tử.

– Ảnh hưởng đến hệ thần kinh: Hít phải khí gas nhiều có thể gây nghẽn mạch, não bộ hoạt động yếu.

Những thông tin mà bepgasam.vn gửi đến mong rằng bạn có thêm kiến thức để sử dụng an toàn, hiệu quả.