Khi gặp người bị ngộ độc khí gas nên làm gì?

Ngộ độc khí gas nếu không được xử lý kịp thời sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm và hôm nay Bếp gas âm sẽ chia sẻ đến bạn đọc thông tin về điều này.

Tham khảo thêm:

>> Cách thức hoạt động của cơ sở làm vỏ bình gas giả

>> Cách xử lý một số trục trặc ở bếp gas công nghiệp

Ngộ độc khí gas nguyên nhân do đâu?

CO hay oxit cacbon là một loại khí độc, tác nhân chủ yếu gây ra ngộ độc khí gas. KHí CO thường xuất hiện khi cháy trong môi trường thiếu không khí và nếu con người hít phải, nó sẽ theo đường hơi thở và ngấm vào trong máu. Dần dần, khí này sẽ nuốt chửng hồng cầu và làm giảm lượng oxy được vận chuyển trong cơ thể, làm nạn nhân gặp phải tình trạng ngạt thở, thiếu oxy, tắc động mạch máu não và nặng nhất có thể dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân gây ngộ độc khí gas
Nguyên nhân gây ngộ độc khí gas

Một số triệu chứng hay gặp khi ngộ độc khí gas là:

  • Đầu tiên, cơ thể sẽ mệt mỏi, buồn nôn, hiện tượng này xảy ra rất nhanh khi hít phải lượng khí CO vượt mức cho phép.
  • Các triệu chứng tiếp theo bao gồm đau đầu, ù tai, tức ngực, chóng mặt, da tái, toát mồ hôi, tinh thần không ổn định.
  • Nếu ở nơi có quá nhiều CO trong thời gian dài có thể dẫn đến khó thở, suy hô hấp, co giật và không xử lý nhanh chóng sẽ có nguy cơ tử vong cao.

Điều cần làm khi gặp người ngộ độc khí gas

Nếu gặp phải người ngộ độc khí gas bạn hãy làm theo các bước như sau:

  • Hít một hơi dài rồi nhanh chóng tìm vị trí van gas và khóa lại cẩn thận. Tiến hành mở toàn bộ hệ thống cửa thông gió để không khí có thể tràn vào làm giảm nồng độ khí gas tránh gây tình trạng ứ đọng dễ bắt lửa, cháy nổ.
  • Nhanh chóng di chuyển nạn nhân bị ngộ độc ra nơi thông thoáng, thực hiện kiểm tra tình hình mạch và khả năng hô hấp. Nếu nạn nhân đã không còn mạch đập và hô hấp thì cần lập tức hô hấp nhân tạo để tim và phổi có thể hoạt động trở lại. Nếu nạn nhân vẫn còn đủ tỉnh táo bạn hãy để họ nằm nghỉ ngơi, lưu ý không được tập chung quá đông người người xung quanh nạn nhân ngộ độc khí gas vì có thể làm ảnh hưởng xấu đến khả năng hô hấp.
  • Tiếp theo, bạn hãy gọi ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được người có chuyên môn hỗ trợ xử lý kịp thời.
Cách xử lý khi gặp người ngộ độc khí gas
Cách xử lý khi gặp người ngộ độc khí gas

Chú ý: Đối với người thực hiện công việc giải cứu cần phải chắc chắn bản thân mình an toàn trong khi tham gia ứng cứu. Trong quá bộ quá trình không được sử dụng điện thoại di động, hút thuốc, dùng các thiết bị có thể phát tia lửa điện trong môi trường nhiều khí gas vì có thể gây cháy nổ.

Mong rằng với những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về cách xử lý nếu gặp người bị ngộ độc khí gas.