Giải đáp cân nặng của 1 lít gas

Nhiều người thắc mắc cân nặng của 1 lít khí gas là bao nhiêu và điều này sẽ được Bếp gas âm giải đáp ngay sau đây.

Tham khảo thêm:

>> Đầu đốt bếp gas chất liệu nào tốt?

Sơ qua về gas – năng suất tỏa nhiệt của gas

Gas hay nhiều người biết đến với cái tên LPG (Liquified Petroleum Gas), là một loại khí đốt tự nhiên hóa lỏng có nguồn gốc là dầu mỏ. Gas có đặc tính vật lý là không mùi, không độc hại và là loại nhiên liệu thân thiện với môi trường. Sở dĩ khí gas có mùi khó chịu là trong quá trình sản xuất, các chuyên gia đã tha thêm lượng chất Etylmecaptan tạo mùi đặc trưng để người sử dụng có thể nhận biết dễ dàng nếu có hiện tượng khí gas bị rò rỉ.

Tìm hiểu về khí gas
Tìm hiểu về khí gas

Về mặt nhiệt lượng tỏa ra, khi đốt cháy hoàn toàn 1kg gas sẽ tạo ra khoảng 11.000 kcal nhiệt lượng, con số này cao hơn khá nhiều so với các loại nhiên liệu thường thấy như xăng, dầu, củi, than,… Bên cạnh đó, khí gas còn rất thân thiện với môi trường, không tạo cặn bẩn, không tạo khói hay khí CO độc hại, gần như không có muội than.

Cân nặng của 1 lít gas

Khi ở thể lỏng, 1 lít gas có cân nặng vào khoảng 0,55 – 0,57kg. Tỷ trọng về hơi của gas nặng gần gấp đôi so với không khí nên khi thoát ra khỏi bình gas hơi gas sẽ tập trung ở sát mặt đất, tại những nơi thấp như cống, rãnh trũng hay hố gas,…

Khi ở thể lỏng, khí gas hơn nước vì khối lượng riêng của nó ở khoảng 0,51 – 0,575 kg/lít. Gas còn khả năng giãn nở siêu tốt, trung bình 1 đơn vị thể tích gas ở dạng lỏng sẽ tạo ra đến 250 lít đơn vị thể tích gas ở dạng khí nên thông thường người ta sẽ lưu trữ gas ở dạng lỏng để tiết kiệm chi phí vận chuyển và diện tích.

Cân nặng của một lít gas
Cân nặng của một lít gas

Áp suất của gas chịu tác động của nhiệt độ môi trường xung quanh, khi nhiệt độ lên cao thì áp suất của gas sẽ tăng và ngược lại nhiệt độ giảm sẽ khiến áp suất gas giảm. Về nhiệt độ của ngọn lửa, nếu khi gas trong bình có nhiều propan thì nhiệt lượng ở khoảng 1930 độ C và 1900 độ C với butan.

Gas không ảnh hưởng đến các loại kim loại thông thường trừ các kim loại hợp kim nhôm nên người ta vẫn dùng kim loại để sản xuất ống dẫn gas cũng như các phụ kiện gas.

Trong quá trình sử dụng gas, người dùng cần thật sự cẩn thận để phòng tránh các sự cố cháy nổ ảnh hưởng đến con người cũng như tài sản.

Mong rằng với những chia sẻ vừa rồi của chúng tôi bạn đọc đã biết 1 lít gas nặng bao nhiêu và hiểu thêm về đặc điểm của gas.