Cách xử lý căn bếp có mùi khó chịu

Học được cách xử lý căn bếp có mùi khó chịu như mùi thoát ra khi nấu nướng, mùi trong thùng rác,… sẽ giúp chúng ta có thể sống trong một nhà bếp trong lành và sạch sẽ hơn.

Mùi khói nấu ăn, thùng rác và đồ gia dụng

Mùi khói nấu ăn: khi chế biến những món nướng như là bò nướng, thịt xiên, hay cá nướng,… phòng bếp của chúng ta thường sẽ bị ám mùi trong suốt nhiều giờ, nhiều ngày. Để khử mùi khó chịu này, bạn hãy đun sôi một xoong nước gồm hỗn hợp 3 muỗng canh giấm trắng và 1 cốc nước. Giấm có tính acid trong khi đó mùi khói lại có tính kiềm. Vì vậy, khi đun sôi mở vung xoong của hỗn hợp trên, mùi hôi trong nhà bếp sẽ nhanh chóng biến mất.

khử mùi hôi trong thùng rác
khử mùi hôi trong thùng rác

Mùi hôi thùng rác: nếu như chúng ta không chú ý, mùi hôi trong thùng rác có thể sẽ ám vào căn bếp của gia đình bạn ngay lập tức. Vì thế, mỗi tuần một lần, sau khi đổ rác, bạn nên dùng nước cọ sạch bên trong thùng rác rồi dùng khăn lau sạch lại trước khi lồng túi bóng mới vào. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng hỗn hợp đá chanh, cho vào trong túi đựng rác hàng ngày để làm giảm bớt mùi hôi.

Mùi đồ gia dụng: đối với các thiết bị như tủ lạnh và tủ đông, hàng tháng, bạn nên bỏ bớt thức ăn thừa, hay thức ăn đã hết hạn rồi tiến hành bỏ sạch đá lạnh đã cũ trong tủ. Tiếp đó, bạn chỉ cần dùng giẻ sạch để lau hết mặt trong và cả mặt ngoài của tủ là được. Nếu muốn làm sạch hơn, bạn có thể đổ thêm một lớp mỏng baking soda vào bên trong cốc nhỏ rồi để vào trong tủ lạnh để giúp hút mùi trong suốt nhiều ngày liền.

Bồn rửa bát, xoong nồi và khay đựng thức ăn

Khử mùi bồn rửa bát: thủ phạm ở đây chính là các loại thức ăn thừa còn đọng lại trong ống lọc rác hoặc ống cống. Đầu tiên, bạn cần phải đổ sạch lượng thức ăn dư thừa này và vệ sinh lại ống lọc rác. Bạn nên cọ rửa thật kĩ, kể cả các miếng đệm cao su nữa. Cuối cùng, chúng ta chỉ cần vệ sinh lại bồn rửa bằng baking soda và giấm là đủ sạch sẽ thơm mát.

cọ rửa bồn rửa bát
cọ rửa bồn rửa bát

Khử mùi xoong nồi: xoong nồi sau một quá trình sử dụng vì ảnh hưởng của thức ăn và các loại thực phẩm nên có thể để lại những mùi khó chịu. Muốn khử mùi tanh ở xoong nồi, bạn nên cho một ít trà hay lá chè xanh vò nát, đun với nước trong xong khoảng 15 phút và mùi tanh sẽ mau chóng biến mất. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng giấm gạo, nước cốt chanh hay bột cà phê và đun lên theo cách tương tự như với trà xanh cũng mang lại kết quả tương tự cho việc khử mùi tanh ở xoong nồi.

Khử mùi khay, hộp đựng thức ăn: các loại khay, hộp đựng thức ăn đều rất cần thiết để giúp chúng ta lưu trữ đồ ăn thừa còn sót lại sau khi ăn hay lưu trữ các loại thực phẩm. Nhưng chúng lại có một nhược điểm là rất dễ bị bám mùi do ảnh hưởng của thức ăn và thực phẩm, đặc biệt là các loại hộp nhựa. Để khử mùi khay, hộp đựng thức ăn thật hiệu quả, sau khi rửa khay, hộp sạch sẽ bạn nên cắt một vài lát chanh mỏng hay cho hay cho thêm một thìa giấm gạo vào khay, hộp, giữ trong 2 ngày rồi sau đó rửa sạch lại bằng nước ấm là mùi thức ăn sẽ không còn.

Với những cách xử lý căn bếp có mùi khó chịu trên đây, chúng ta sẽ được sống trong một không gian bếp thật sạch sẽ và thoáng mát, dễ chịu.

M.A.B