Bếp gas được hình thành và phát triển thế nào?

Bếp gas là thiết bị nhà bếp xuất hiện rất phổ biến hiện nay. Bạn có biết bếp gas được hình thành và phát triển thế nào không? Điều này sẽ được Bếp gas âm chia sẻ ngay sau đây.

Tham khảo thêm:

>> Cách vệ sinh bếp gas bằng nguyên liệu thông thường

>> Cách phân biệt bếp gas chuẩn và bếp gas giả

Quá trình ra đời và phát triển của bếp gas

Năm 1820, Zachaeus Winlen đã bắt đầu thực hiện nghiên cứu và phát triển những chiếc bếp gas đầu tiên nhưng cũng bỏ dở nhanh chóng. Một thời gian sau, James sharp tiếp tục nghiên cứu và chế tạo ra chiếc bếp gas và được cấp bằng sáng chế năm 1851 tại London. Tuy nhiên, phải đến năm 1880 bếp gas mới được nhiều người biết đến do sự phát triển chậm chạp của hệ thống đường dẫn khí.

Quá trình hình thành và phát triển của bếp gas
Quá trình hình thành và phát triển của bếp gas

Những sản phẩm bếp gas đầu tiên tương đối khó sử dụng do thiết kế chưa được hoàn chỉnh và đến những năm 1910 mới khắc phục được nhược điểm này để sản phẩm hoạt động hiệu quả hơn. Các nhà sản xuất cũng bắt đầu tráng men bề mặt bếp gas để vệ sinh dễ dàng hơn.

Vào năm 1992, một chiếc bếp gas cao cấp mang tên AGA đã được chế tạo bởi Gustaf Dalen đã vinh dự giành được giải thưởng Nobel tại Thụy Điển. Từ đó, bếp gas được sản xuất với mức độ lớn và được cải tiến không ngừng để nâng cao chất lượng.

Cách đánh lửa của bếp gas

Các dòng bếp gas hiện nay được thiết kế với 2 cách đánh lửa chính là hệ thống IC và hệ thống Magneto.

Hệ thống đánh lửa cơ magneto được trang bị nhiều ở các sản phẩm bếp gas đơn, bếp gas dương và bếp gas âm giá rẻ, bình dân, có thể sử dụng dễ dàng, không yêu cầu cung cấp tia lửa điện để đánh lửa; tuy nhiên loại này lại gây ra đôi chút tiếng ồn khi sử dụng.

Còn hệ thống đánh lửa IC chạy bằng tia lửa điện, xuất hiện nhiều ở những dòng bếp gas dương và bếp gas âm cao cấp. Loại này khi dùng khá an toàn, không gây tiếng ồn, phù hợp với các gia đình có người lớn tuổi và trẻ nhỏ. Nếu bếp gas nhà mình sử dụng hệ thống đánh lửa IC bạn hãy nhớ mua pin sẵn để thay khi cần.

Các loại bếp gas phổ biến hiện nay

Quá trình hình thành và phát triển của bếp gas
Quá trình hình thành và phát triển của bếp gas

Hiện nay trên thị trường có hai dòng bếp gas chủ yếu là bếp gas âm và bếp gas dương.

Bếp gas dương có toàn bộ bếp được nằm nổi trên kệ bếp, gồm bếp gas mini, bếp gas đơn, bếp gas nhiều lò nấu.

Bếp gas âm lại có phần bụng bếp chìm phía dưới kệ bếp, thường có bếp gas đơn âm, bếp gas âm 2 lò nấu, bếp gas âm từ 3 đến 6 lò nấu.

Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về quá trình hình thành và phát triển của bếp gas và chọn mua loại phù hợp cho gia đình.