Bạn có biết 1 lít gas nặng bao nhiêu không?

Nhiều người đặt ra câu hỏi về cách quy đổi khí gas. Bạn hãy xem bài viết này của bepgasam.vn để được giải đáp 1 lít khí nặng bao nhiêu nhé.

Tham khảo thêm:

>> Sử dụng lại bình gas mini – nguy hiểm cận kề

>> Lưu ý khi sử dụng bình gas mini và bình gas dân dụng

Định nghĩa gas – năng suất tỏa nhiệt của gas

Gas hay còn được biết đến với cái tên Liquified Petroleum Gas (gọi tắt là LPG) là một loại khí đốt hóa lỏng có nguồn gốc từ dầu mỏ. Gas có đặc tính là không mùi, không màu, không độc hại và là nhiên liệu thân thiện với môi trường. Sở dĩ khí gas có mùi là do khi sản xuất người ta đã pha thêm chất Etylmecaptan tạo mùi đặc trưng để người sử dụng có thể dễ dàng phát hiện ra khí gas rò rỉ.

Gas là nhiên liệu thân thiện
Gas là nhiên liệu thân thiện

Về nhiệt lượng tỏa ra, khi đốt cháy hoàn toàn 1kg gas sẽ cung cấp khoảng 11000 kcal nhiệt lượng. Nhiệt trị này của gas cao hơn khá nhiều so với các loại nhiên liệu thông dụng khách như: xăng, dầu, than, củi,… Đồng thời khí gas còn rất thân thiện với môi trường, không tạo khói, không tạo ra cặn bẩn hay khí CO độc hại, tạo rất ít muội than.

Khối lượng của một lít gas

Khi ở trạng thái lỏng, gas được quy đổi là 1 lít sẽ có khoảng 0,55-0,57kg. Tỷ trọng của hơi gas nặng gần gấp đôi không khí nên khi thoát khỏi bình gas, hơi gas sẽ nằm sát mặt đất và tập trung lại ở những nơi thấp như hố gas, cống, các rãnh trũng,…

Khi ở thể lỏng thì gas lại nhẹ hơn nước bởi khối lượng riêng trong khoảng 0,51 đến 0,575 kg/lít. Gas có khả năng giãn nở rất lớn, trung bình một đơn vị thể tích gas lỏng sẽ tạo ra khoảng 250 đơn vị thể tích gas ở dạng khí nên người ta thường lưu trữ gas ở dạng lỏng để tiết kiệm diện tích cũng như chi phí vận chuyển.

Áp suất của gas phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường xung quanh, khi nhiệt độ tăng cao thì áp suất gas sẽ tăng và ngược lại áp suất gas sẽ giảm khi nhiệt độ giảm. Về nhiệt độ ngọn lửa, nếu khí gas trong bình có thành phần chủ yếu là propan thì nhiệt lượng khoảng 1930 độ C và 1900 độ C với butan.

Lưu trữ gas lỏng có nhiều ưu điểm
Lưu trữ gas lỏng có nhiều ưu điểm

Quá trình gas lỏng hóa hơi

Trong điều kiện bình thường, bình gas sẽ tồn tại một mức áp suất nhất định và khi sử dụng hơi gas sẽ đi ra ngoài, qua van điều áp làm giảm áp suất trong bình. Lúc này, phần gas lỏng bên trong lập tức bay hơi lên bù vào lượng gas vừa đi ra để tiếp diễn quá trình đến khi lượng gas trong bình hết sạch.

Gas không ảnh hưởng tới kim loại thông thường trừ các loại hợp kim nhôm nên người ta vẫn sử dụng kim loại để sản xuất các phụ kiện gas và ống dẫn gas.

Trên đây là giải đáp về câu hỏi khối lượng của một lít khí gas và một số thông tin về gas mà chúng tôi gửi đến bạn. Mong rằng bạn có thể nắm bắt những thông tin trên để làm kiến thức cho bản thân mình.