4 nguyên nhân rò rỉ gas và cách đối phó

Các thiết bị gas ngày càng được sử dụng rộng rãi vì sự hiệu quả, tiện lợi mà gas mang lại. Song song với đó là vấn đề an toàn khi sử dụng gas cần được đặc biệt chú trọng. Gas là vật liệu dễ bắt lửa gây cháy, nổ vì vậy sẽ rất nguy hiểm nếu hệ thống gas nhà bạn bị rò rỉ mà bạn không biết.

Các chuyên gia của đại lý gas Thành Tâm với kinh nghiệm gần 10 năm trong nghề xin chia sẻ lại với các bạn 4 nguyên nhân rò rỉ gas thường gặp, và 4 cách đối phó khi gặp sự cố rò rỉ gas.

Trong quá trình đun gas bị rò rỉ là do những nguyên nhân :

– Do vỏ bình gas bị thủng

– Do van điều áp gas có chất lượng kém dẫn đến gẫy, hở cổ van

– Do dây gas cũ làm khí gas thoát ra ngoài

– Do bình gas giả (chủ yếu nhái niêm màng co hoặc bình gas quá hạn sử dụng) dẫn đến rò rỉ gas.

>> Tham khảo bài viết : 4 cách nhận biết bình gas giả

Vì vậy:Trước khi bật bếp gas, phải đảm bảo gas không bị rò rỉ mới được phép dùng.

 

Bình gas, van gas kém chất lượng là nguyên nhân chính gây rò rỉ gas
Bình gas, van gas kém chất lượng là nguyên nhân chính gây rò rỉ gas

4 cách đối phó Khi gas bị rò rỉ :

Trong quá trình đun nấu :

– Khi bị rò rỉ gas có mùi rất hôi. Nếu gặp nguồn lửa, nhiệt cao sẽ gây cháy nổ, do đó trước khi bật bếp gas để đun nấu, người dùng không được bật lửa, bật đèn, quạt, điện thoại di động… vì có thể phát ra tia lửa điện. Người sử dụng nên ngửi xem có mùi gas bị rò rỉ ra ngoài không.

Khi phát hiện có mùi gas thì phải mở các cửa cho thông thoáng để gas tự bay ra ngoài, giảm nồng độ khí cháy trong bếp, sau đó thông báo cho cửa hàng bán gas để nhân viên đến xử lý ngay. Phải đảm bảo gas không bị rò rỉ mới bật bếp dùng.

– Tuyệt đối không động đến bất kỳ thiết bị nào có thể phát sinh tia lửa điện, không bật tắt công tắt đèn, quạt, đóng cắt mạch điện, kể cả điện thoại di động.

– Lập tức khóa van bình gas

– Dùng quạt nan hoặc mảnh bìa cac-tong để quạt tản khí đi. Nếu quạt máy đang chạy thì vẫn để nguyên.

– Mở hết các cửa ở phía trên bếp (không phải là các cửa ngang bếp) để tạo đối lưu lên trên, khi nào gần hết mùi mới được mở hết các cửa nhà.

Gas Thành Tâm khuyên các bạn nên sử dụng bình gas và van điều áp của những thương hiệu uy tín : bình gas petrolimex, van gas Namilux, bình gas shell, van gas katsura, ….