Thành phần khí gas có ảnh hưởng chất lượng bình gas không?

Trong bài viết ngày hôm nay, Bếp gas âm sẽ giải đáp thắc mắc xung quanh việc thành phần khí gas có ảnh hưởng đến chất lượng bình gas không.

Tham khảo thêm:

>> Điều bạn nên nhớ khi mua bếp gas nội địa Nhật

Khí gas là gì, có thành phần thế nào?

Trong tự nhiên, gas tồn tại ở các giếng dầu hoặc giếng gas, được khai thác và lọc ở các nhà máy lọc dầu. Khí gas có đặc tính nguyên thủy là không màu, không mùi, nặng hơn không khí, dễ bắt lửa, không độc nhưng có thể gây ngạt thở nếu hút nhiều.

Thành phần khí gas
Thành phần khí gas

Khí gas (LPG) là một loại nhiên liệu đốt bao gồm các chất propan, butan, hidrocacbon cùng một số tạp chất khác. Chất lượng bình gas chịu ảnh hưởng rất lớn từ thành phần khí gas. Một bình gas có thành phần chuẩn, chất lượng và ít tạp chất khi sử dụng sẽ cho ngọn lửa xanh tinh khiết với nhiệt lượng lớn, mang lại hiệu suất nấu ăn cao, bảo đảm an toàn cho người sử dụng.

Cách bảo đảm thành phần khí gas chuẩn

Các cơ sở chiết nạp gas, cơ sở sản xuất kém chất lượng có hình thức gian lận bằng cách tăng khối lượng bình gas và thay đổi thành phần khí gas ở bên trong bình để gia tăng lợi nhuận. Điều này dẫn đến hệ lụy đó chính là thời gian sử dụng hết một bình gas khá ngắn, chất lượng không bảo đảm, hiệu quả nấu nướng không cao, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng cũng như tài sản,…

Để có được thành phần khí gas chuẩn trong bình đòi hỏi quá trình sản xuất, chiết nạp bảo đảm sạch sẽ, nguồn gas chất lượng cao, sạch. Dù thành phần gas của các thương hiệu có thể khác nhau bởi hệ thống sản xuất hay chiết lọc gas từ những nguồn nhiên liệu khai thác khác nhau nhưng cũng cần bảo đảm thành phần hóa học giống nhau. Rõ hơn là cần phải có tỷ lệ hidrocacbon, propan và butan theo tiêu chuẩn, nếu thay đổi tỷ lệ này thì dẫn đến tính chất của khí gas sẽ bị thay đổi.

Tiêu chuẩn của bình gas chất lượng

Tiêu chuẩn bình gas chất lượng
Tiêu chuẩn bình gas chất lượng

Một bình gas chất lượng cao, đáp ứng tiêu chuẩn để tung ra thị trường cần phải bảo đảm được những yêu cầu như sau:

– Có khối lượng đúng đủ theo quy định, số in trên vỏ bình.

– Vỏ bình còn hạn kiểm định, không bị gỉ sét, móp méo, không bị trầy xước nhiều.

– Bình gas được lắp đặt van an toàn chất lượng tốt.

– Thành phần khí gas trong bình đạt chuẩn, không lẫn tạp chất, chất gây hại.

– Khi sử dụng cho ngọn lửa xanh đặc trưng, mạnh, lượng nhiệt cao giúp thức ăn chín đều và tiết kiệm thời gian hiệu quả.

Ngoài ra, khách hàng cần lưu ý đánh giá các tiêu chí khác khi chọn mua bình gas như giá thành, thương hiệu sản xuất, cơ sở phân phối, thời gian bảo hành,…

Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về thành phần khí gas ảnh hưởng ra sao đến chất lượng bình gas và có kinh nghiệm sử dụng hợp lý, an toàn, hiệu quả loại nhiên liệu này.