Những câu hỏi liên quan trực tiếp tới việc sử dụng bếp gas

Khi sử dụng bếp gas, để đảm bảo các yếu tố an toàn, tiết kiệm và hiệu quả thì người dùng không nên bỏ qua những thông tin được chia sẻ bởi bepgasam.vn dưới đây.

Tham khảo thêm:

>> Bếp gas âm Rinnai có tốt không?

>> Đặc điểm bình gas Petrolimex

Bình gas có thể gây nổ không?

Với câu hỏi này, đáp án chính là bình gas không thể gây nổ bởi các bình đều có van an toàn tự động hoạt động ở mức áp lực 26 kg/cm2. Khi nhiệt độ bên ngoài tăng cao, ví dụ như xảy ra hỏa hoạn, áp suất gas trong bình tăng dần tới mức 26 kg/cm2 thì áp suất này sẽ thắng lực lò xo của van an toàn, dẫn tới mở xupap của van, hơi gas xì ra ngoài, làm giảm áp suất và nhiệt độ trong bình. Khi hơi gas thoát ra ngoài sẽ bắt lửa nhưng chỉ cháy ở khu vực nhỏ chứ không gây nổ bình gas, phá hủy các công trình kiến trúc.

Sử dụng bếp gas

Cách nhận biết bình sắp hết gas

Trong quá trình sử dụng bếp gas, học cách nhận biết bình gas sắp hết cũng đóng vai trò hết sức quan trọng. Thông thường, khi sắp hết bình gas thì ngọn lửa của bếp thường đỏ, phải bật nhiều lần mới nấu ăn được. Bên cạnh đó, khi việc đun nấu tiêu thụ lưu lượng gas lớn, gas lỏng trong bình có hiện tượng không hóa hơi kịp, dẫn tới hiện tượng chênh lệch áp suất và biểu hiện bởi tình trạng bình bị lạnh, đổ mồ hôi bên ngoài. Người dùng chỉ cần nhớ là khi vỏ bình đổ mồ hôi, lửa đỏ,… là bếp sắp hết gas là được. Một cách khác là chúng ta ghi lại thời gian thay gas hàng tháng, dự tính mức độ tiêu thụ gas trung bình của gia đình để dự đoán được ngày đổi gas tiếp theo.

Gas và sản phẩm cháy của gas có độc không?

Gas hoàn toàn không gây độc đối với môi trường và người sử dụng. Khi bị đốt cháy, gas cháy hết kể cả trong trường hợp cháy với lửa đỏ. Sản phẩm cháy là CO2 và hơi nước. Tuy nhiên, khi CO2 sinh ra sau khi gas cháy trong phòng kín, nếu không được thông gió thích hợp thì sẽ tích tụ lại, làm giảm nồng độ oxy trong không khí. Do đó, người sử dụng bếp gas cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định khi nấu nướng, không dùng gas trong phòng kín khí.

Sử dụng bếp gas

Vì sao bếp gas có lửa đỏ?

Nguyên nhân gây ra hiện tượng này có thể đến từ các vấn đề sau:

– Bếp sắp hết gas hoặc có nước ở đáy nồi nấu: Chỉ cần đổi bình gas mới hoặc đun hết nước dưới đáy nồi là ngọn lửa sẽ xanh lại.

– Tỷ lệ không khí quá thấp: Cần điều chỉnh lại tỷ lệ gas và không khí (bằng cách xay hoặc gạt cánh điều chỉnh không khí ở dưới van bếp) để ngọn lửa chuyển xanh.

– Mâm đồng trên bếp bị bẩn: Cần tháo ra và đánh sạch lại bằng chổi.

Trên đây là một số vấn đề thường gặp khi sử dụng bếp gas mà nhiều người dùng quan tâm. Mong rằng những lời đáp ở trên có thể giúp quý khách sử dụng thiết bị nhà bếp này an toàn hơn.