Nguyên nhân và cách phòng tránh cháy nổ bình gas

Trong bài viết ngày hôm nay, Bếp gas âm sẽ chia sẻ đến bạn đọc về một số nguyên nhân cũng như cách phòng tránh sự cố cháy nổ bình gas.

Tham khảo thêm:

>> Đặc điểm cơ bản của bếp gas Arber

Nhận biết nguyên nhân gây cháy nổ bình gas

Có mùi gas: Có thể do đường ống dẫn gas bị xì, van gas hỏng, khóa van gas không đúng, ống dẫn gas bị nối sai khớp. Điều này có thể khiến khí gas rò rỉ ra ngoài môi trường và rất dễ gây cháy nếu tiếp xúc với nguồn nhiệt đủ lớn.

Nguyên nhân và cách phòng tránh cháy nổ bình gas
Nguyên nhân và cách phòng tránh cháy nổ bình gas

Sự cố về nguồn lửa: Nếu bếp gas nhà mình có hiện tượng không bắt lửa, ngọn lửa cháy không như bình thường đồng thời có mùi gas thoát ra thì bạn cũng cần tắt bếp nhanh chóng, khóa van bình gas cẩn thận vì đây có thể là nguyên nhân gây ra sự cố cháy nổ bình gas không mong muốn.

Đun nấu không đúng cách, không cẩn thận là nguyên nhân phổ biến dẫn đến sự cố cháy nổ gas. Cụ thể, nhiều người sử dụng vừa đun nấu bằng bếp gas vừa làm việc khác khiến bếp bị trào, bùng lửa, ngọn lửa bén sang các vật dụng bên cạnh dẫn đến sự cố cháy nổ không mong muốn.

Cách phòng ngừa sự cố cháy nổ bình gas

Một số kinh nghiệm phòng ngừa sự cố cháy nổ bình gas bạn nên nhớ là:

Nguyên nhân và cách phòng tránh cháy nổ bình gas
Nguyên nhân và cách phòng tránh cháy nổ bình gas

– Chọn mua bình gas mới, còn nguyên vẹn, còn hạn kiểm định, không bị hoen gỉ hay bong tróc sơn. Mua các sản phẩm gas tại các cơ sở kinh doanh uy tín, chính hãng, có uy tín lâu năm, được khách hàng tin tưởng lựa chọn và đánh giá cao.

– Nên kiểm tra van gas, thử lại độ kín của van bằng bọt xà phòng.

– Trong quá trình thay thế bình gas, người sử dụng tuyệt đối không được dùng hay vận hành các thiết bị có nguồn nhiệt lớn, có thể phát sinh tia lửa ở gần đó như bật lửa, nổ xe máy, hút thuốc lá,…

– Lắp đặt các thiết bị cảnh báo rò rỉ khí gas bằng cảm biến, đồng thời bạn hãy nhớ thường xuyên kiểm tra hệ thống cảnh báo hoạt động có ổn định hay không.

– Nên lắp đặt bình gas cách bếp gas khoảng 1m, trên bề mặt cứng và phẳng, có tường ngăn cách chống lại va đập.

– Không nên dùng bếp gas quá cũ, bị gỉ sét nhiều, để lại cặn thức ăn vì nó sẽ khiến hiệu quả sử dụng không cao, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

– Bạn nên thay mới ống dẫn gas sau 2 – 3 năm và van gas sau 5 năm sử dụng để bảo đảm hiệu quả tốt, phòng tránh sự cố không may.

– Không nên sử dụng quạt khi nấu nướng để tránh việc gió tạt làm tắt bếp; không để các vật dụng dễ cháy gần bếp gas như khăn vải khô, giấy, thuốc xịt côn trùng,…

Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc có kinh nghiệm sử dụng bình gas tốt, phòng tránh sự cố cháy nổ hiệu quả.