Ngành gas dân dụng được hình thành như thế nào?

Trong bài viết lần này, Bếp gas âm sẽ chia sẻ đến bạn đọc sự hình thành và phát triển của ngành gas.

Tham khảo thêm:

>> Lưu ý vận hành hệ thống gas công nghiệp an toàn, hiệu quả

Lịch sử hình thành và phát triển của ngành gas

Từ thời điểm giữa thế kỷ 19, nền kinh tế thế giới ngày càng phát triển mạnh với sự ganh đua giữa các cường quốc, điều này thúc đẩy những phát minh mang tính đột phá ra đời để nhân loại phát triển hơn. Vào năm 1885, nhà phát minh có tên Robert Bunsen đã chế tạo ra cây đèn lửa Bunsen là một thiết bị có thể hòa gas và oxy ở tỷ lệ phù hợp để sử dụng cho việc nấu ăn và sưởi ấm.

Lịch sử hình thành ngành gas dân dụng
Lịch sử hình thành ngành gas dân dụng

Chính từ cây đèn Bunsen đã tạo ra một bước ngoặt lớn trong ngành sản xuất khí đốt ở Mỹ và trên thế giới. Phát minh này là tín hiệu quan trọng cho phép con người khai thác tốt hơn tiềm năng của khí gas hầm mỏ trong việc cấp nhiệt sử dụng trong sinh hoạt, giúp cho việc tăng giảm và theo dõi nhiệt lượng được đơn giản hơn.

Sự phát triển của những đường ống gas

Vào cuối thế kỷ 19, ngành công nghiệp khai thác khí hầm mỏ phát triển nhanh chóng. Đến năm 1891, con người đã xây dựng được một công trình đường ống dài 120 dặm có nhiệm vụ đưa khí gas từ các giếng khoan từ Ấn Độ đến bang Chicago của Mỹ. Tuy nhiên, đường ống này không mang lại hiệu quả cao và cần có những biện pháp thay thế phù hợp.

Cho đến những năm 1920, việc xây dựng đường ống dẫn gas hoàn thiện được thúc đẩy rất mạnh mẽ. Sau chiến tranh thế giới thứ 2, các kỹ thuật hàn mới kết hợp cùng công nghệ luyện cán, luyện ống mới tăng thêm tính hiệu dụng của các đường dẫn khí. Hậu chiến tranh, các công trình đường ống trở lên bùng nổ và tồn tại ổn định đến thập niên 60 tạo thành những công trình đồ sộ dài hàng nghìn vạn ở Mỹ.

Thời kỳ ngành gas phát triển thịnh vượng

Lịch sử hình thành ngành gas dân dụng
Lịch sử hình thành ngành gas dân dụng

Việc vận chuyển khí gas được diễn ra rất thuận lợi, những cách sử dụng mới lại được phát sinh. Đầu tiên, con người dùng gas để sưởi ấm và vận hành những thiết bị trong gia đình như máy đun nước, bếp gas, lò nướng. Dần dần, các ngành công nghiệp cũng sử dụng khí gas để đun nóng các nồi hơi điện. Sự phát triển mạnh mẽ của khí gas đến ngày này đã giúp chúng trở thành một loại năng lượng được con người tin tưởng sử dụng và là nền móng của những ngành công nghiệp lớn.

Trên đây là quá trình hình thành và phát triển của ngành gas dân dụng mà chúng tôi gửi đến để bạn đọc có thể hiểu thêm về vấn đề này.