Nên sử dụng bếp gas âm hay bếp gas dương?

Đã từ lâu, bếp gas trở thành một thiết bị quen thuộc đối với mỗi bà nội trợ cũng như trong căn bếp của mỗi gia đình Việt Nam. Hiện nay, trên thị trường bếp gas rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại, chức năng nên tạo khó khăn cho người mua. Vậy là một bà nội trợ thông minh, chúng ta nên sử dụng bếp gas âm hay bếp gas dương?

Phân biệt bếp gas âm và bếp gas dương

bep-gas-am-22

Trên thị trường hiện nay có 2 loại bếp gas mà được người tiêu dùng quan tâm đến nhiều nhất là bếp gas âm và bếp gas dương. Sự khác biệt cơ bản giữa 2 loại bếp gas này là:

  • Bếp gas dương là loại bếp gas được lắp đặt nổi trên kệ bếp.
  • Bếp gas âm là loại bếp gas được lắp chìm dưới mặt bàn bếp bằng những chất liệu cao cấp như kính cường lực, chịu nhiệt hay mặt đá,…

Đó là sự khác biệt cơ bản đầu tiên, dễ nhận dạng nhất giữa bếp gas âm và bếp gas dương.

Nên sử dụng bếp gas âm hay bếp gas dương?

Bếp gas âm hay bếp gas dương đều có những ưu, nhược điểm riêng của mình. Dựa vào những đặc tính của nó mà người tiêu dùng có thể dễ dàng lựa chọn được chiếc bếp gas thích hợp cho căn bếp của mình.

*Bếp gas dương

– Ưu điểm:

+ Hiện nay, bếp gas dương được cải tiến nhiều hơn và thiết kế khá mỏng và đẹp hơn. Tiết kiệm lượng gas tiêu thụ

+ Bếp gas dương dễ sử dụng, dễ dàng lắp đặt cũng như di chuyển khi cần thiết

+ Giá thành của bếp gas dương thường rẻ hơn so với bếp gas âm.

-Nhược điểm:

+ Độ thẩm mĩ của bếp gas dương thường không cao do thiết kế dày, toàn bộ bếp và linh kiện được thiết kế nổi trên bề mặt sàn bếp.

+ Khi muốn vệ sinh bên trong và bên ngoài bếp gas dương tương đối khó khăn vì thiết kế nổi khiến dầu mỡ cũng như chất bẩn trong quá trình nấu nướng, sử dụng dễ bắn và bám dính vào bếp, nếu không vệ sinh thường xuyên sẽ gây rỉ bếp, làm mất thẩm mỹ

*Bếp gas âm

-Ưu điểm:

+ Được thiết kế đẹp, hiện đại, sang trọng hơn so với bếp gas dương.

+ Có 4-6 lò nấu với mức lửa to nhỏ khác nhau, kích thước phù hợp với từng loại nồi, giúp người dùng có thể lựa chọn, điều chỉnh phù hợp.

+ Có các tính năng nổi bật như tắt gas tự động, hẹn giờ tự động nấu và tắt, điều chỉnh nhiệt độ khi nấu, điều chỉnh lượng gas hoặc độ lớn của ngọn lửa để tiết kiệm gas, tự ngắt lửa khi không có nồi trên bếp, báo động khi nước tràn,…

+ Tuổi thọ linh kiện của bếp gas âm bền hơn vì được thiết kế dưới sàn bếp, được bảo quản kín và ít bị rỉ sét.

-Nhược điểm:

+ Thường thì giá thành của bếp gas âm cao hơn so với bếp gas dương.

+ Bếp gas âm có công suất lớn, nấu ăn nhanh hơn nên lượng gas tiêu thụ sẽ nhiều hơn.

Trước khi chọn mua bếp gas dương hay bếp gas âm hãy xem nhu cầu cũng như sở thích của gia đình mình. Việc lựa chọn bếp gas âm hay bếp gas dương thì người tiêu dùng nên đặt tiêu chí an toàn lên hàng đầu.

>>Tham khảo thêm gas petrolimex Mỹ Đình