Lưu ý khi nấu ăn bằng nồi inox trên bếp gas

Trong bài viết lần này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số điều cần nhớ khi nấu ăn bằng nồi inox trên bếp gas.

Tham khảo thêm:

>> Thông tin hệ thống bếp gas công nghiệp chất lượng

Vệ sinh xoong nồi thật sạch khi mua về

Nồi inox sau khi mua về nhìn rất mới bởi vì đây là đặc điểm của chất liệu, vẻ sáng bóng của nó không có nghĩa là sạch mà bạn cần vệ sinh lại cẩn thận trước khi đun nấu để bảo đảm an toàn và hiệu quả.

Lưu ý khi nấu ăn bằng nồi inox trên bếp gas
Lưu ý khi nấu ăn bằng nồi inox trên bếp gas

Rất ít người biết rằng xoong nồi bằng inox mới luôn được quét một lớp dầu mỏng ở bề mặt để bảo quản, giữ độ sáng bóng, không bị hoen gỉ trong thời gian dài sử dụng. Nếu bạn không rửa sạch để loại bỏ lớp dầu này thì khi nấu nướng bằng nồi inox trên bếp gas có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Do vậy, để bảo đảm an toàn và giúp giữ độ bền của nồi inox bạn hãy lưu ý nên khử bằng cách đun giấm pha loãng hoặc nước cốt chanh sôi trong vài phút, đổ đi rồi rửa lại bằng nước sạch rồi mới chế biến thực phẩm.

Không để thức ăn quá nhiều axit trong nồi

Đối với các loại xoong nồi được sản xuất từ loại inox chất lượng tốt (inox 304) thì có thể chịu được các tác động của thức ăn có chứa nhiều axit. Còn các loại xoong nồi chất liệu inox 430 hay inox 201 thì khả năng chịu axit từ thực phẩm không quá tốt, rất dễ bị ăn mòn hay xảy ra các phản ứng với những thức ăn quá mặn, chua và tạo thành chất gây độc hại với sức khỏe người dùng.

Do đó, bạn nên chú ý hạn chế nấu ăn mặn và chua nhiều bằng nồi inox và cũng không để bảo quản đồ ăn có nhiều axit bằng dụng cụ inox trong thời gian dài. Nhiều chuyên gia và người sử dụng khuyên rằng, không để các loại thức ăn này quá 5 tiếng ở trong nồi chất liệu inox bởi quãng thời gian dài bắt đầu có hiện tượng phản ứng hóa học, không bảo đảm an toàn.

Cọ rửa mạnh nồi inox bằng bùi nhùi

Lưu ý khi nấu ăn bằng nồi inox trên bếp gas
Lưu ý khi nấu ăn bằng nồi inox trên bếp gas

Trong quá trình vệ sinh xoong nồi bị cháy đen hay thực phẩm bị két ở xoong nồi, nhiều người dùng lấy miếng bùi nhùi để việc thực hiện được dễ dàng hơn. Tuy nhiên đối với xoong nồi bằng inox thì không nên làm như thế bởi vì nó có thể làm dụng cụ nấu nướng nhà bạn bị trầy xước gây mòn, mất thẩm mỹ, giảm tuổi thọ,… Giải pháp lúc này đó chính là ngâm chúng trong hỗn hợp nước ấm pha xà phòng rồi sử dụng miếng rửa chén bát thông thường để làm sạch. Các vật sắc nhọn như dĩa, dao, kéo,… cũng cần lưu ý không nên sử dụng để vệ sinh nồi.

Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc có thể nấu nướng bằng nồi inox trên bếp gas hiệu quả, an toàn.