Không được chủ quan: Nhà bạn có thể đang dùng gas giả

Thị trường gas hiện nay rất sôi động nên hàng giả, kém chất lượng cũng xuất hiện tràn lan khó kiểm soát. Hôm nay, bài viết của bepgasam.vn sẽ đề cập đến nhà bạn có thể đang dùng gas giả.

Tham khảo thêm:

>> Khí gas dân dụng có mùi gì, tác hại khi hít phải

>> Bình gas nhà bạn dùng nhanh hết do đâu?

Gas giả, gas kém chất lượng là gì?

Có 2 hình thức chính trong gian lận kinh doanh gas đến từ khâu chiết nạp và phân phối. Gian lận xảy ra chủ yếu ở các cơ sở sản xuất gas trái phép, không có uy tín rồi tung ra thị trường nhằm trục lợi cho bản thân

Gian lận trong khâu chiết nạp từ những cơ sở không có giấy phép:

– Bơm thiếu khối lượng gas được quy định ở mỗi loại bình (thông thường sẽ thiếu từ 2 đến 6kg gas)

Chú ý về tình trạng gas giả

– Pha trộn khí không chuẩn trong bình gas (tiêu chuẩn ở đây là tỷ lệ giữa butan và propan là 50:50). Gas giả sẽ được bơm nhiều propan vì giá rẻ hơn gây giảm áp lực, do đó bình có đủ trọng lượng nhưng lượng gas khi sử dụng sẽ không ra được hết (bạn có thể kiểm tra thử khi bình sắp hết gas, dù bật lửa không lên nhưng lắc bình thử vẫn thấy còn nước gas). Tỷ lệ khí không chuẩn sẽ khiến ngọn lửa có màu đỏ từ khi sử dụng bình gas đến hết.

– Bơm chất cấm do giá rẻ: bơm metan thay vì butan để thu lợi nhuận bất chính. Metan là chất gây cháy cực cao và chỉ được dùng trong công nghiệp gò hàn, cấm không được chiết vào bình gas vì tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, mất an toàn rất lớn cho người sử dụng.

– Chiếm dụng vỏ bình của các thương hiệu nổi tiếng: vì giá sản xuất vỏ một bình gas khá cao nên những kẻ vô lương tâm đã lấy bình gas thương hiệu khác mài đi và in thương hiệu của mình lên làm vỏ bình gas mỏng hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn, khả năng chống cháy nổ gần như không có.

Giả cá nhà bán lẻ uy tín để lừa người tiêu dùng: Những đối tượng bán gas giả trà trộn thương hiệu nổi tiếng đi bán gas dạo với chi phí rất rẻ và nhiều ưu đãi khủng để lừa khách hàng không may sơ suất.

Một số lưu ý để phát hiện gas giả

Tem chống giả dán trên bình in sơ sài, không rõ địa chỉ cửa hàng, không có giấy tờ kinh doanh hợp pháp.

Chế độ bảo hành không có, vỏ bình gas cũ, hỏng, bong tróc sơn, gỉ sét nhiều chỗ, qua mắt thường cảm nhận không thấy an toàn.

Chú ý về tình trạng gas giả

Nhân viên bán gas giả tư vấn cung cấp sổ bảo hiểm cháy nổ cho khách hàng để tạo lòng tin nhưng đây là lừa đảo vì luật quy định bảo hiểm cháy nổ bình gas do nhà sản xuất mua chứ không dùng cho từng bình gas riêng lẻ.

Giá bán gas rẻ hơn rất nhiều so với thị trường và nhiều lời hoa mỹ được những tên lừa đảo gửi đến và bạn cần thật sự đề phòng.

Bạn yêu cầu sử dụng gas thử để xem bình có hoạt động tốt không, ngọn lửa có xanh bình thường không,…

Bài viết này bepgasam.vn xin gửi đến để bạn đề phòng gas giả trà trộn vào gia đình gây mất an toàn, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố.