Hiện tượng khí gas hóa lỏng là gì?

Nhiều người không biết hiện tượng khí gas hóa lỏng là gì và hôm nay Bếp gas âm sẽ chia sẻ đến bạn đọc về vấn đề này.

Tham khảo thêm:

>> Nên chọn mua bếp gas âm Electrolux hay Rinnai?

>> IC bếp gas âm là gì, đặc điểm thế nào?

Khái niệm cơ bản khí gas LPG

Khí gas được biết đến với tên viết tắt LPG hay tên tiếng Anh đầy đủ là: Liquefied Petroleum Gas.

LPG tồn tại trong tự nhiên ở các giếng gas hay giếng dầu, đồng thời nó cũng có thể được sản xuất ở các nhà máy lọc dầu trong quá trình chưng cất dầu thô.

Khái niệm khí gas LPG
Khái niệm khí gas LPG

Khí gas có tên đầy đủ là khí dầu mỏ hóa lỏng hay nhiều người cũng gọi là khí hóa lỏng. Sở dĩ khí gas được gọi với tên khí dầu mỏ hóa lỏng là bởi nó có thể được hóa lỏng ở nhiệt độ bình thường thông qua kỹ thuật làm lạnh để giảm nhiệt độ và gia tăng áp suất vừa phải.

Thành phần, các tính chất vật lý, hóa học của khí gas

Khí gas LPG được tạo thành bởi hỗn hợp các chất hydrocacbon, trong đó có thành phần chủ yếu là khí propan C3H8 và butan C4H10, thêm một số thành phần nhỏ khác.

Khí gas có một số đặc tính cơ bản nổi bật như: không màu, không mùi, dễ cháy, nặng hơn không khí, không độc nhưng lại có thể gây nguy hiểm cho con người nếu hít phải quá nhiều dẫn đến tình trạng ngạt thở.

Ngoài ra, trong quá trình sản xuất các sản phẩm gas, các chuyên gia cũng đã thêm lượng chất ethanethiol (mùi hành tây, tỏi tây, sầu riêng,…) để người sử dụng có thể dễ dàng nhận biết được khí gas rò rỉ và xử lý kịp thời.

Hiện tượng khí gas hóa lỏng là gì?

Với nhiệt độ môi trường bình thường và áp suất khí quyển, gas tồn tại dưới dạng khí.  Để thuận lợi trong quá trình vận chuyển, người ra nén gas dưới áp suất cao để chuyển thành thể lỏng với tỷ lệ 1kg thể lỏng có thể được chuyển hóa thành 250l ở thể khí.

Trong quá trình gas chuyển hóa từ lỏng sang khí nó sẽ thu nhiệt từ bên trong và cả môi trường bên ngoài, đây là nguyên nhân khiến bình gas bị đồ mồ hôi hay đóng tuyết. Khi gặp trường hợp này bạn không phải lo lắng bởi nó là điều rất bình thường, cứ sử dụng như bình thường.

Hiện tượng khí gas hóa lỏng là gì?
Hiện tượng khí gas hóa lỏng là gì?

Cách xử lý khi rò rỉ khí gas

Khi sử dụng có thể bạn sẽ gặp hiện tượng rò rỉ gas không mong muốn, cho nên khi phát hiện mùi gas trong nhà bếp bạn cần chú ý nhanh chóng thực hiện các thao tác như sau:

– Cần nhanh chóng khóa van bình gas thật chặt

– Mở hệ thống cửa chính, cửa sổ để không khí có thể tràn vào làm giảm nồng độ khí gas

– Có thể dùng quạt tay lùa khí gas ra bên ngoài theo phương ngang

– Liên hệ với đại lý gas gần nhất để được hỗ trợ xử lý kịp thời.

Trên đây là một số đặc điểm cơ bản của khí gas và hiện tượng khí gas hóa lỏng mà chúng tôi gửi đến để bạn đọc nắm được loại nhiên liệu quan trọng này.