Điều cần làm khi phát hiện mùi gas trong nhà

Nhiều người còn rất bối rối khi phát hiện mùi gas trong nhà và hôm nay Bếp gas âm sẽ gửi đến bạn đọc một số kinh nghiệm xử lý khi gặp hiện tượng này.

Tham khảo thêm:

>> Sai lầm khiến cháy nổ bình gas mini

>> Phương pháp tiết kiệm gas hiệu quả khi dùng bếp gas

Nguy cơ rò rỉ xuất hiện mùi gas trong nhà

Hiện nay, việc sử dụng bếp gas đã trở thành công việc rất quen thuộc đối với mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên, trên thực tế cũng không phải tất cả mọi người đều nắm được cách sử dụng gas an toàn, hiệu quả, chống cháy nổ. Nguy cơ bị rò rỉ, xuất hiện mùi gas luôn thường trực trong nhiều gia đình không sử dụng chính xác, nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời. Do đó, người dùng cần chú ý trang bị các kiến thức cơ bản về sử dụng gas, xử lý khi phát hiện mùi gas trong nhà để hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra sự cố.

Xử lý khi phát hiện mùi gas
Xử lý khi phát hiện mùi gas

Cách xử lý khi có mùi gas trong nhà

Khi phát hiện có mùi gas trong nhà bạn cần thật sự bình tĩnh và thực hiện theo các bước như sau:

– Mở toàn bộ hệ thống cửa trong phòng bếp kể cả cửa chính và cửa sổ, đặc biệt là cửa ở trên bếp để không khí có thể tràn vào, lưu thông tốt, giảm nồng độ khí gas.

– Lập tức khóa van gas thật chặt để hạn chế sự rò rỉ.

– Tuyệt đối không được bật tắt công tắc điện, không sử dụng bất cứ thiết bị hay thực hiện hoạt động gì có phát sinh tia lửa, tia nhiệt bởi nó có thể kích thích cháy nổ.

Xử lý khi phát hiện mùi gas
Xử lý khi phát hiện mùi gas

– Bởi vì khí gas nặng hơn không khí nên khi rò rỉ nó sẽ lắng xuống và nằm lơ lửng ở vị trí thấp của căn nhà, gần sàn nhà. Lúc này bạn có thể sử dụng quạt tay hay tấm bìa cứng để quạt theo phương ngang giúp lùa khí gas ra ngoài hiệu quả hơn.

– Trong trường hợp mùi gas trong nhà vẫn còn nhiều, lượng khí rò rỉ lớn khiến bình gas bị bám nhiều tuyết hay đổ mồ hôi, bình gas có dấu hiệu phồng lên, nhiệt độ trong phòng tăng cao thì bạn cần chú ý lập tức di chuyển ra khỏi nhà, gọi ngay cho cơ quan phòng cháy chữa cháy và đơn vị cung cấp bình gas để được giúp đỡ.

– Với những trường hợp mùi gas trong nhà nhẹ hay khí gas rò rỉ ít, sau khi áp dụng các biện pháp ban đầu như trên thì bạn có thể sử dụng nước xà phòng để kiểm tra vị trí rò rỉ rồi lấy băng dính quấn lại, ngăn gas thoát ra ngoài rồi liên hệ với nhân viên kỹ thuật của đại lý gas gần nhất để được hỗ trợ kịp thời.

Ngoài những điều cần chú ý trên thì bạn hãy nhớ mua đổi bình gas tại những địa chỉ kinh doanh uy tín, bình gas đến từ thương hiệu lớn, còn nguyên tem chống giả và màng co. Trong quá trình sử dụng bạn cần áp dụng các biện pháp an toàn, thường xuyên kiểm tra các bộ phận của bình gas, bếp gas, thay mới van gas và dây dẫn định kỳ,…

Mong rằng với những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc có thêm những kinh nghiệm để xử lý hiệu quả khi phát hiện mùi gas trong nhà.