Chọn mua bếp gas âm hay bếp gas dương

Bếp gas từ lâu đã trở thành gia dụng quen thuộc trong căn bếp của các gia đình. Tuy nhiên, sự đa dạng về mẫu mã, chủng loại và giá thành luôn gây không ít khó khăn cho người tiêu dùng khi chọn mua. Chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề nên chọn mua bếp gas âm hay bếp gas dương của bạn?

Bếp gas dương là gì và bếp gas âm là gì

Bếp gas dương là loại bếp được đặt trên bề nổi của bệ bếp, thường thì loại này chỉ có 2 lò nấu (một số dòng cao cấp có 3 lò nấu). Loại này thường sử dụng công nghệ đánh lửa bằng IC hoặc Magento, hiện nay cũng có một số loại sử dụng công nghệ đầu đốt trong Inner burner. Đây là một cộng nghệ hiện đại và mới nhất với ngọn lửa tập trung và gom lại một điểm ở giữa, mục đích của công nghệ này nhằm hạn chế quá trình thất thoát nhiệt. Chính vì thế nó giúp cho chúng ta tiết kiệm từ 10 đến 20% lượng gas tiêu thụ so với các loại bếp thông thường.

chon-mua-bep-gas-am-hay-bep-gas-duong

Bếp gas âm là loại được lặp đặt chìm phía dưới bệ mặt bàn nhìn trông rất sang trọng và sạch sẻ hơn so với bếp ga dương. Số lò nấu tối đa là 6 lò/ 1 bếp. Bếp gas âm kết hợp nhiều tính năng như chế độ ngắt gas tự động, hẹn giờ nấu, vòng chia lửa, tự điều chỉnh gas, báo động khi nước trào, chỉnh nhiệt độ, đầu hâm… Bề mặt bếp gas âm làm bằng chất liệu cao cấp như inox chịu nhiệt, kính chịu nhiệt – chịu lực, hoặc mặt đá.

Ưu điểm và nhược điểm của bếp gas âm và bếp gas dương

  1. Bếp gas dương

Ưu điểm:

– Tiết kiệm gas, dễ sử dụng, dễ lắp đặt và di chuyển khi cần thiết.

– Giá thành của bếp gas dương thường rẻ hơn so với bếp gas âm.

chon-mua-bep-gas-am-hay-bep-gas-duong 1

Nhược điểm:

– Độ thẩm mỹ không cao do thiết kế dày và toàn bộ bếp với các linh kiện đặt nổi trên mặt sàn bếp.

– Vệ sinh bên trong và ngoài bếp gas dương tương đối khó khăn vì thiết kế nổi khiến dầu mỡ cũng như chất bẩn trong quá trình nấu nướng sử dụng dễ bắn và bám dính vào bếp, nếu không thường xuyên vệ sinh sẽ gây han gỉ bếp gây mất thẩm mỹ.

  1. Bếp gas âm

Ưu điểm:

– Tính thẩm mỹ cao, trang nhã và sang trọng, dễ vệ sinh khi cần thiết.

– Bếp gas âm có nhiều tính năng hơn so với bếp gas dương và độ an toàn cũng cao hơn nhờ chế độ tự ngắt gas an toàn.

– Tuổi thọ của các linh kiện bếp gas âm bền hơn vì được thiết kế âm dưới sàn bếp, được bảo quản kín và ít bị gỉ sét.

Nhược điểm:

– Giá của bếp gas âm tương đối cao so với bếp gas dương.

– Vì phải lắp đặt cố định nên không di chuyển được khi cần thiết cũng như phải theo kích thước của khuôn hộc bếp.

– Bếp gas âm có công suất lớn hơn, nấu nhanh hơn, theo đó lượng gas tiêu thụ sẽ tốn hơn. Tuy nhiên nếu bạn nấu ăn hợp lý, vặn lửa vừa đáy nồi, thì lượng gas sử dụng cũng tương đương so với bếp gas dương.

Đưa ra quyết định chọn mua bếp gas âm hay bếp gas dương

Biết và hiểu rõ các ưu nhược điểm của 2 loại bếp gas trên, người tiêu dùng cơ bản đã có thể lựa chọn loại sản phẩm phù hợp cho gia đình của mình.

Chọn mua bếp gas âm hay bếp gas dương, trước hết hãy xem xét nhu cầu và sở thích của gia đình: nhu cầu về tính năng sử dụng, tính thẩm mỹ của sản phẩm và không gian sử dụng, chất lượng sử dụng và xem xét tới khả năng chi trả để lựa chọn một sản phẩm bếp gas với mức giá, thương hiệu và chất lượng như ý.

Chọn-mua-bếp-gas-âm-hay-bếp-gas-dương

Nếu muốn một bếp gas đẹp và tăng nét sang trọng, tinh tế cho không gian bếp, cùng đa dạng chức năng nấu đi kèm thì có thể chọn một bếp gas âm.

Còn nếu muốn một bếp gas chất lượng tốt với giá thành phải chăng, sử dụng đơn giản và tiết kiệm nhiên liệu thì có thể trang bị một bếp gas dương cho gia đình.

Cuối cùng, lựa chọn bếp gas âm hay bếp gas dương thì người tiêu dùng cũng cần đặt tiêu chí an toàn sử dụng lên hàng đầu. Bên cạnh các ưu nhược điểm đã đưa ra để người dùng so sánh và lựa chọn thì việc tìm kiếm và chọn lựa các sản phẩm bếp gas của các thương hiệu uy tín, bảo đảm về chất lượng cũng như chế độ bảo hành của sản phẩm và mua từ cửa hàng gas uy tín ở Hà Nội cũng là hết sức cần thiết. Vì tính an toàn và độ bền của sản phẩm trước hết phụ thuộc vào chất lượng sản xuất, thứ đến là cách sử dụng và bảo quản của người dùng.

Hy vọng với những thông tin nêu trên, khách hàng sẽ có thể chọn lựa cho mình loại bếp gas thích hợp phù hợp với gia đình mình.