Cấu tạo chung của bếp gas âm

Bếp gas âm cũng là một trong những thiết bị được người dân sử dụng rất nhiều bởi kiểu dáng thiết kế hiện đại, an toàn cùng nhiều tính năng ưu việt. Để sử dụng tốt và bền hơn quý khách nên tìm hiểu cấu tạo chung của bếp gas âm. Bài viết dưới đây, Cửa hàng gas Petrolimex số 19 quận Bắc Từ Liêm sẽ giúp quý khách có cái nhìn sâu hơn nhé.

Trước khi tìm hiểu cấu tạo chung của bếp gas âm, chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm bếp gas âm.

Khái niệm: Bếp gas âm là dòng sản phẩm bếp được thiết kế sao cho bộ phận bụng bếp được đặt âm dưới mặt của kệ bếp. Hiện trên thị trường có hai dạng bếp âm gọi là dạng bếp Á và dạng bếp Âu: bếp Á là dòng bếp âm có thể chỉnh gió bên ngoài (dùng lá gió) còn bếp Âu thì không.

cau-tao-chung-cua-bep-gas-am

Sơ đồ cấu tạo chung của bếp gas âm

Mỗi sản phẩm bếp có cách thức lắp ráp khác nhau, nhưng tựu chung lại đều theo một nguyên lý nhất định

Ống dẫn gas chính -> Van điều áp (có thể là 2, 3 tùy loại bếp) -> Ống dẫn gas phụ ( được nối với nhau bởi zaco đồng) có những loại bếp cũng không cần ống dẫn gas phụ -> Kim phun gas (ziclo) và cũng được nối với nhau bởi zaco đồng -> Họng bếp -> Bát, pép chia lửa.

cấu-tạo-chung-của-bếp-gas-âm

Tìm hiểu cấu tạo chung của bếp gas âm

Bếp gas âm được cấu tạo bởi nhiều bộ phận khác nhau. Dưới đây là 7 bộ phận cơ bản tạo nên chiếc bếp gas âm:

1/ Họng bếp

Họng bếp là nơi dẫn và phân chia gas tới pép chia. Chất liệu họng bếp thường bằng gang, thép hoặc hợp kim nhôm.

2/ Bát chia lửa

Là bộ phận đỡ pép chia lửa và cùng pép chia lửa phân chia đều ngọn lửa khi sử dụng. Chất liệu bát chia lửa bằng hợp kim nhôm, hợp kim đồng hoặc hợp chất gang.

cau-tao-chung-cua-bep-gas-am 1

3/Ống dẫn gas

Ống dẫn gas của bếp gas âm bao gồm ống dẫn gas chính và ống dẫn gas phụ.

– Ống dẫn gas chính là ống dẫn gas chính cung cấp tới cụm van điều áp. Ống thường được làm bằng thép có sơn tĩnh điện.

Mỗi loại bếp có kết cấu khác nhau thì ống dẫn gas được lắp ráp khác nhau.

– Ống dẫn gas phụ là ống đẫn được nối từ van điều áp đến ziclo (kimphun) và đi vào họng bếp. Số lượng ống phụ thuộc vào lò bếp.

Chất liệu ống dẫn gas phụ thường được làm bằng nhôm hoặc đồng.

4/Cụm van điều áp (củ chế)

Cụm van điều áp là nơi hoà hợp gió và gas trước khi sử dụng và thường được làm bằng hợp kim nhôm, đúc liền (tránh hiện tượng rò rỉ gas).

Tùy thuộc vào tiêu chuẩn cũng như kết cấu lắp ráp bếp thì có nhiều chế khác nhau.

5/ Sứ đánh lửa

Là bộ phận được nối trực tiếp với cao áp, dùng để dẫn điện và tạo ra tia lửa điện khi khởi động bếp. Có rất nhiều loại sứ khác nhau về chất lượng cũng như kiểu dáng. Sứ đầu mỏ, sứ đầu bằng, sứ có chân chốt lò xo, sứ có chân chốt cố định, sứ dây liền, sứ dây rời….Hiện tại thì Taka đang dùng loại sứ dây liền cho tất cả các loại bếp âm (chân sứ liền, một đầu nối với cao áp bằng zắc). Tùy thuộc vào từng loại bếp mà sử dụng chân chốt lò xo hay chân chốt cố định.

– Chân chốt lò xo là chân chốt sứ có thể dịch chuyển lên xuống theo ý muốn

– Chân chốt cố định là chân chốt không điều chỉnh được. Vì vậy khi lắp loại sứ này thì cần độ chính xác cao

6/ Kim phun gas (Đầu Ziclo)

Mỗi loại bếp khác nhau thì ziclo có kích thước khác nhau, mỗi vòng lửa khác nhau thì lỗ ziclo cũng khác nhau.Chất liệu của kim phun gas thường được làm bằng đồng.

7/ Pép chia lửa

Là nơi phân chia đều ngọn lửa sinh ra của bếp.Thường được làm bằng hợp kim đồng, một số loại bếp có thể được làm bằng hợp chất khác.

Bài viết trên đây đã giúp quý khách tìm hiểu cấu tạo chung của bếp gas âm khá chi tiết, nếu cần tư vấn về sản phẩm bếp gas âm cũng như cách sử dụng ra sao quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài 0966 700 322  để được giải đáp chi tiết!