Cấu tạo chung của bếp gas dương

Với sự ra đời của nhiều dòng bếp gas mới trên thị trường như các dòng sản phẩm bếp gas âm, bếp gas dương đang dần thay thế cho các dụng cụ như bếp củi, bếp than đem lại sự tiện lợi cho người sử dụng. Hôm nay hãy cùng bài viết tìm hiểu cấu tạo chung của bếp gas dương nhé!

Đặc điểm của bếp gas dương

0add1f50-c24d-414e-b1e6-56c57aa0513e_kangaroo-bep-gas-bep-gas-duong-2-lo-nau-mat-kinh-kg505-bep-ga-duong-mat-kinh-kangaroo-kg505

Bếp gas dương là loại bếp gas có phần bụng bếp đặt nổi trên mặt bàn của bếp, giúp cho người dùng dễ dàng lắp đặt, di chuyển khi cần thiết cũng như dễ dàng vệ sinh bếp gas. Hiện nay, trên thị trường bếp gas dương, có 3 cỡ chiều dài của bếp gas dương là 60cm, 70cm và 90cm giúp người dùng có thể thoải mái lựa chọn được chiếc bếp phù hợp với diện tích của căn phòng mình. Về chất liệu làm bếp gas có 3 loại chất liệu:

+ Loại bếp gas dương mặt làm bằng kính.

+ Loại bếp gas dương mặt làm bằng inox.

+ Loại bếp gas dương mặt tráng men.

Cấu tạo chung của một chiếc bếp gas dương             

Nhìn chung, cấu tạo cơ bản của một chiếc bếp gas dương gồm những phần chính sau:

  • Hệ thống đánh lửa: Bếp gas dương sử dụng 2 loại hệ thống đánh lửa thông dụng nhất là hệ thống đánh lửa Megneto và hệ thống đánh lửa IC.

Hệ thống đánh lửa Megneto: là hệ thống đánh lửa cơ bằng cách làm xuất hiện tia lửa điện. Điện được sinh ra bằng cách tác dụng một lực vào một loại vật liệu gọi là gốm áp điện. Khi đó, gốm áp điện bị tác dụng một lực cơ học sẽ sinh ra một dòng điện. Dòng điện sẽ truyền qua dây điện đến đầu ống dẫn gas mồi làm cho lửa xuất hiện trên đầu đốt.

Hệ thống đánh lửa IC: hoạt động nhờ IC khuếch đại dòng điện để tạo thành lửa gây cháy. Đánh lửa IC có 2 loại là dùng điện hoặc dùng pin.

  • Mâm chia lửa: còn có tên gọi khác là mâm lửa, đầu đốt hay bát chia lửa. Đây là một trong những bộ phận quan trọng nhất của bếp gas dương . Là bộ phận chịu tác dụng trực tiếp nguồn nhiệt mà ngọn lửa gây ra, do đó mâm chia lửa là bộ phận quyết định đến chất lượng của bếp gas. Về chất liệu, mâm chia lửa được chia làm 2 loại: phần dưới của mâm chia lửa làm bằng hợp kim gang đúc siêu bền, phần chia lửa được làm bằng đồng; có loại khác là cả 2 phần đều được làm bằng đồng.
  • Hệ thống tự ngắt gas an toàn: Bếp gas dương sử dụng hệ thống đánh lửa IC thì đều tích hợp hệ thống ngắt gas an toàn tự động . Hệ thống này hoạt động trên nguyên lý nhiệt độ co dãn của lò xo hoặc do IC điều khiển. Nếu nhiệt độ lên quá 75 độ C thì lò xo tự động co đóng gas trong trường hợp bếp tắt lửa.
  • Thân bếp: hay giá đỡ bếp gas là bộ phận chịu lực của bếp, bộ phận này chứa các linh kiện của bếp.
  • Kiềng bếp: Riêng kiềng của bếp gas dương chỉ sử dụng kiềng thép phủ men.
  • Họng chia gas: có 2 dạng phổ biến là họng thép và họng gang đúc. Thông thường thì nhà sản xuất đều sử dụng các họng bằng thép để tiết kiệm chi phí, tăng độ bền và tuổi thọ cho bếp gas.

Nếu người tiêu dùng lựa chọn bếp gas chính hãng và sử dụng gas chính hãng thì chất lượng bếp sẽ tốt và bền hơn.

Trên đây là cấu tạo của bếp gas dương giúp bạn đọc hiểu được cấu tạo và nguyên lí hoạt động của nó, để áp dụng vào việc nấu nướng, vệ sinh bếp gas sao cho hiệu quả.

>>Tham khảo thêm gas petrolimex Mỹ Đình