Cách xử lý khi bếp gas nhà bạn bị phựt lửa

Bếp gas nhà bạn bị phựt lửa khi sử dụng? Không phải quá lo lắng vì đây không phải là vấn đề nghiêm trọng. Hãy tham khảo bài viết này của bepgasam.vn để biết cách xử lý hiện tượng nêu trên nhé.

Tìm hiểu thêm:

>> Khí gas dân dụng có mùi gì, tác hại khi hít phải

>> Bếp gas công nghiệp có những lỗi thường gặp nào

Van bếp không khóa, bị rò rỉ

Van bếp hay núm vặn để tắt, bật, điều chỉnh lửa của bếp gas không được khóa ngay sau khi nấu nướng hoặc người dùng đã khóa nhưng chưa chặt hay van bị rò rỉ, hư hỏng khiến khí gas thoát ra bên ngoài. Điều này có thể gây ra hiện tượng phựt lửa vào lần nấu sau.

Cách khắc phục: Luôn chú ý và ghi nhớ khóa van gas ngay sau khi đun nấu, cẩn thận van gas bị rò rỉ. Nếu van bếp gas hoạt động không bình thường thì cần liên hệ nhân viên sửa chữa để xử lý hoặc thay mới ngay để đảm bảo an toàn.

Xử lý bếp gas bị phựt lửa

Đường ống dẫn gas không kín

Nếu đường ống dẫn gas không kín hay bị thủng thì bếp gas cũng có thể xảy ra hiện tượng phựt lửa khi bật bếp. Đường ống hỏng có thể do sử dụng lâu ngày dẫn đến mòn, thủng hoặc chất lượng khi mua không cao; cũng có thể do động vật phá hoại. 

Cách khắc phục: Bạn nhớ kiểm tra đường ống dẫn gas thường xuyên, mua và thay mới định kỳ với loại chất lượng tốt. Bạn cũng nên cẩn thận khi lắp đặt, thay thế để tránh việc lắp không đúng và rò rỉ ở các đầu mối.

Mâm chia lửa đặt lệch, không đúng vị trí

Mâm chia lửa là bộ phận điều tiết đầu ra của ngọn lửa ở bếp gas nhà bạn, quyết định đến chất lượng đồ ăn. Nếu mâm chia lửa bị đặt lệch hoặc sai vị trí thì khi bật bếp có thể xảy ra hiện tượng phựt lửa. Bên cạnh đó, khi bạn đặt mâm chia lửa như vậy còn làm cho lửa cháy không được đều, đun nấu không hiệu quả, tốn thời gian và nhiên liệu của bạn.

Cách khắc phục: Kiểm tra mâm chia lửa trước khi nấu nướng và đặt nó đúng vị trí giống như thiết kế. Nếu thấy mâm chia lửa ở bếp nhà bạn có nhiều vết bẩn thì hãy vệ sinh sạch sẽ để lửa cháy đều, bếp hoạt động tốt.

Xử lý bếp gas bị phựt lửa

Van điều áp gặp sự cố

Van điều áp là bộ phận quan trọng hàng đầu ở bếp gas, giữ cho bếp nhà bạn hoạt động hiệu quả và đảm bảo an toàn. Van điều áp bị hỏng hay có vấn đề thì áp lực từ bình gas dẫn lên bếp rất lớn. Khi đó, bạn bật bếp sẽ khiến lượng gas lớn thoát ra ngoài và gây lên hiện tượng phựt lửa.

Cách khắc phục: Bạn kiểm tra van điều áp thường xuyên, nếu thấy có hiện tượng lạ hay hỏng thì nên gọi đơn vị sửa chữa để được giúp đỡ. Tuyệt đối không được tự ý sửa chữa van điều áp khi không hiểu rõ và không có vật dụng chuyên nghiệp hỗ trợ.

Trên đây là một số hiện tượng và cách khắc phục bếp gas bị phựt lửa mà bepgasam.vn gửi đến. Những kiến thức này mong rằng sẽ giúp bạn sử dụng gas dễ dàng và hiệu quả.